วันจันทร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2555

*ขนมไทยโบราณ ขนมทองหยิบ


ขนมทองหยิบ เป็นขนมไทยโบราณเป็นอีก 1 ใน 9 ของขนมมงคล เป็นขนมของประเทศโปรตุเกส นำเข้ามาเผยแพร่โยคุณท้าวทองกีบม้า ในสมัยอยุธยา
ขนมทองหยิบมีความหมายที่เป็นสิริมงคล จึงเหมาะแกการมอบให้เป็นของขวัญ ซึ่งเชื่อกันว่าเมื่อมอบให้แก่ใครแล้ว คนที่ได้รับจะมีแต่ความร่ำรวย มั่งคั่ง หยิบจับสิ่งใดก็จะเป็นทอง สมกับชื่อ ทองหยิบ


ส่วนผสมขนมทองหยิบ มีดังนี้ค่ะ
ไข่เป็ด(เฉพาะไข่แดง) 10 ฟอง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
ถ้วยตะไล 
ส่วนผสมน้ำเชื่อม

น้ำตาลทราย 8 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า(ลอยดอกมะลิ) 4 ถ้วยตวง


วิธีทำขนมทองหยิบ

นำไข่แดง มาตีให้เข้ากันจนฟู ถ้าอยากให้มีสีสรรสดใส จะใสีสีผสมอาหารสีเหลือง หรือสีส้มลงไปก็ได้ จากนั้นนำน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ตั้งไฟ เทน้ำตาลทรายใส่ลงไป พอน้ำตาลละลาย นำมากรองด้วยผ้าขาวบางแล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวไปสักพักจนเป็นน้ำเชื่อม เสร็จแล้วแบ่งน้ำเชื่อมเป็น 2 ส่วน ส่วนนึงนำตั้งไฟให้เดือดจนฟู แล้วยกขึ้นจากเตา ใช้ช้อนตักไข่ที่เตรียมไว้ หยอดให้เป็นวงกลมๆ เต็มกะทะ แล้วยกขึ้นตั้งไฟจนไข่สุก เมื่อไข่สุกตักขึ้นใส่ในน้ำเชื่อมส่วนที่2 ทิ้งไว้สักพัก จึงตักขึ้นมาหยิบเป็นดอก ใส่ในถ้วยตะไล เป็นอันเสร็จเรีบร้อย เราก้ได้ขนมทองหยิบอร่อยๆ สวยๆ ทานกันค่ะ

ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น