วันศุกร์ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2555

*ขนมไทยโบราณ ขนมเปียกปูน

ขนมเปียกปูน เป็นขนมไทยโบราณอีกชนิดหนึ่งที่ยังพอหาทานได้ในปัจจุบัน ขนมจะมีลักษณะนิ่มๆมีมะพร้าวขูดฝอยโรยหน้า สีขนมจะเป็นสีดำซึ่งคนในสมัยโบราณใช้ภูมิปัญญาในการหาสีดำจากธรรมชาติโดยใช้กาบมะพร้าวเผา แต่ในปัจจุบันมีการดัดแปลงสูตร จากขนมเปียกปูนสีดำมาเป็นมีสีเขียวโดยใช้น้ำ
ใบเตยเป็นส่วนผสมแทนกาบมะพร้าวเผา วันนี้เราได้นำสูตรทำขนมเปียกปูนมาฝาก 2 สูตรด้วยกันนะคะ


*ส่วนผสมขนมเปียกปูนมีดังนี้ค่ะ
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 400 กรัม
น้ำกาบมะพร้าวเผา 3/4 ถ้วยตวง (นำกาบมะพร้าวไปเผาไฟพอไหม้นิดหน่อยนำไปจุ่มในน้ำสะอาด ทิ้งให้แห้งแล้วนำไปโขลกให้ละเอียด นำไปร่อนให้ได้ผง
ละเอียดแล้วผสมกับน้ำ)
น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 4 ถ้วยตวง
เนื้อมะพร้าวขูดฝอย 1 1/2 ถ้วย (คลุกเกลือนิดหน่อย ไว้สำหรับโรยหน้า)
     
*วิธีทำขนมเปียกปูน
นำแป้งข้าวเจ้า, แป้งเท้ายายม่อม, น้ำปูนใส, น้ำกะทิ, น้ำกาบมะพร้าว และ น้ำตาลมะพร้าว มาผสมกัน คนจนทุกอย่างละลายเข้ากันดีแล้วนำไปกรองด้วย
ผ้าขาวบาง หลังจากนั้นนำส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในกระทะทองเหลือง นำไปกวนโดยใช้ไฟแรง กวนจนแป้งเหนียวจับตัวเป็นก้อน ค่อยๆลดไฟลงกวนต่อจน
แป้งข้นและเหนียวกว่าเดิม จากนั้นเทใส่ถาดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้หน้าเรียบเสมอกัน เวลาเสริฟตัดขนมเป็นชิ้นตามต้องการและโรยหน้าขนม
ด้วยมะพร้าวขูดฝอย


*ส่วนผสมขนมเปียกปูนใบเตย
 แป้งข้าวเจ้าชนิดผง   2  1/2  ถ้วยตวง
 แป้งท้าวยายม่อม  1/2    ถ้วยตวง
 แป้งถั่ว   1/4    ถ้วยตวง
 น้ำตาลทราย   3  ถ้วยตวง
 น้ำปูนใส   4  ถ้วยตวง
 หัวกะทิ   1  1/2   ถ้วยตวง
 น้ำใบเตยข้น ๆ   1/2   ถ้วยตวง
 เนื้อมะพร้าวขูดฝอย  1 1/2  ถ้วย (คลุกเกลือนิดหน่อย สำหรับโรยหน้า)

*วิธีทำขนมเปียกปูนใบเตย
นำแป้งข้าวเจ้า, แป้งท้าวยายม่อม, แป้งถั่วเขียว มาผสมรวมกับหัวกะทิ น้ำใบเตย คนเข้ากันดีใส่ใส่น้ำปูนใสลงไป กรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นนำไปใส่ในกระทะทองเหลือง กวนจนแป้งเหนียวข้น จากนั้นเทใส่ถาดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ ปาดหน้าขนมให้เรียบเสมอกัน รอให้เย็นตักเป็นชิ้นตามต้องการก่อนเสริฟโรยหน้าขนมด้วยมะพร้าวขูดฝอย


ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น