วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555

*ขนมไทยโบราณ ขนมทองเอก

ขนมทองเอก เป็นขนมไทยโบราณ เป็นอีก 1 ใน 9 ของขนมมงคลตระกลูทองซึ่งมีความหมายแสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียว รักเดียวใจเดียว หรือความเป็นที่สุด เหมาะสำหรับให้กันในงานมงคลต่างๆ



ในสมัยโบราณการทำขนมทองเอกจะมีการนำทองคำเปลวมาตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเล็กๆเพื่อมาประดับไว้บนขนม แต่ปัจจุบันไม่นิยมนำทองคำเปลวมาประดับบนขนมเพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

ส่วนผสมขนมทองเอกมีดังนี้
ไข่เป็ด(เฉพาะไข่แดง) 5 ฟอง
ไข่ไก่(เฉพาะไข่แดง)   5 ฟอง
แป้งสาลี  1  ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย  1  ถ้วยตวง
หัวกะทิ  1  1/4   ถ้วยตวง

 วิธีทำขนมทองเอก
นำไข่แดงใส่ภาชนะที่ปิดผาไว้อย่าให้โดนลม จากนั้นนำหัวกะทิ น้ำตาลทราย ใส่ในกระทะทองเหลือง นำขึ้นตั้งบนไฟอ่อนๆเคี่ยวจนมีลักษณะข้นๆจึงยกลงจากเตา นำไข่แดงลงมาผสมคนกันเร็วๆ ให้เข้ากันจากนั้นนำแป้งสาลีที่เตรียมไว้ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน แล้วยกขึ้นกวนต่อด้วยไฟอ่อนๆจนไข่สุก และแป้งไม่ติดกระทะ จากนั้นยกลงพักให้เย็นสักครู่ นำขนมมาแบ่งเป็นก้อนกลมๆให้ได้ขนาดพอดีกับแบบพิมพ์ กดขนมในแบบพิมพ์แล้วเคาะออกเรียงใส่ภาชนะ พร้อมเสริฟ
 

ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น