วันเสาร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2555

*ขนมไทยโบราณ ขนมเสน่ห์จันทร์

ขนมเสน่ห์จันทร์ เป็นขนมไทยโบราณ เป็น 1 ใน 9 ของขนมมงคลเหมาะให้กันในงานมงคลต่างๆ เช่น งานขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน งานเลื่อนขั้นยศ
ตำแหน่ง ขนมเสน่ห์จันทร์ มีความหมายถึง ความเป็นคนมีเสน่ห์ มีแต่คนรักคนหลง ผู้ใหญ่เมตตา ในปัจจุบันหาทานได้ยากมาก


 
ส่วนผสมของขนมเสน่ห์จันทร์มีดังนี้ค่ะ

ไข่ไก่(เฉพาะไข่แดง)  2  ฟอง
แป้งข้าวเจ้า  1  ถ้วย
แป้งข้าวเหนียว  1/2  ถ้วย
น้ำตาลทราย  2  ถ้วย
กระทิ  3  ถ้วย
ผงจันทร์เทศป่นนิดหน่อย
สีผสมอาหาร สีเหลือง สีส้ม สีน้ำตาล

ขั้นตอนการทำขนมเสน่ห์จันทร์

นำแป้งข้าวเจ้าและแป้งข้าวเหนียวมาร่อนก่อนตวง จากนั้นนำมาผสมกัน
นำกระทิผสมกับน้ำตาลคนให้ละลายแล้วกรองด้วยผ้าขาวบบาง นำขึ้นเตาเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆและควรใช้กระทะทองเหลือง จากนั้นใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียวกับผงจันทร์ป่นลงไป กวนให้เข้ากันจนเริ่มจับเป็นก้อน ใส่ไข่แดงลงไปแล้วรีบคนให้เข้ากัน ใส่สีผสมอาหารสีเหลือลงไปนิดหนึ่ง จากนั้นกวนต่อจนแป้งเป็นก้อนพอที่จะปั้นได้ พักให้หายร้อนแต่พออุ่น นำแป้งที่ได้มาปั้นเป็นลูกกลมๆเท่าลูกจันทร์ นำแป้งบางส่วนใส่สีผสมอาหารสีน้ำตาลเพื่อทำเป็นขั้วของลูกจันทร์ ตกแต่งด้วยใบและก้านของลูกจันทร์ถ้ามี เท่านี้ก็ได้ขนมเสน่ห์จันทร์สวยๆ อร่อยๆ มาทานกันนะคะ


ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น