วันอังคารที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2555

*ขนมไทยโบราณ ขนมทองหยอด

ขนมทองหยอด ถือเป็นขนมโบราณอีกประเภทหนึ่ง เป็น 1 ใน 9 ของขนมมงคล ชื่อทองหยอดถือเป็นชื่อมงคลเหมาะที่จะมอบให้กันในวันมงคลต่างๆ มักให้คู่กับทองหยิบ มีลักษณะเหมือนรูปหยดน้ำ ขนาดพอดีคำ มีสีเหลือง เพราะทำจากไข่


ส่วนผสมขนมทองหยอด มีดังนี้ค่ะ

ไข่เป็ด(เฉพาะไข่แดง) 12 ฟอง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำเชื่อมสำหรับขนมทองหยอด

น้ำตาลทราย 8 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า(น้ำลอยดอกมะลิ) 4 ถ้วยตวง

วิธีทำขนมทองหยอด

นำไข่แดงมีตีจนเข้ากันจนขึ้นฟองฟู จากนั้นนำแป้งข้าวเจ้ามาร่อนประมาณ 2 ครั้ง มาผสมกับไข่ที่ตีแล้ว โดยค่อยๆใส่ลงไปแล้วใช้ช้อนคนๆเอา หากต้องการให้มีสีสดใส จะใส่สีผสมอาหารสีเหลือง หรือส้มลงไปก็ได้ค่ะ
นำน้ำเปล่าตั้งขึ้นไฟผสมน้ำตาลทรายลงไปพอละลายนำขึ้นมากรองด้วยผ้าขาวบางแล้วนำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม จากนั้น แบ่งน้ำเชื่อมออกเป็น 3 ส่วน  2 ส่วนเอาไว้หยอด อีก 1 ส่วนสำหรับแช่ที่หยอดเสร็จแล้ว นำน้ำเชื่อมที่มี2ส่วนขี้นตั้งไฟจนเดือด นำไข่ที่ผสมแล้วมาหยอดเป็นเม็ด โดยใช้ช้อนตักแล้วหยดลงไปในน้ำเชื่อมที่เดือดพอประมาณ เมื่อขนมสุกจะลอยขึ้นมา เราก็ตักลงไปแช่น้ำเชื่อมที่เราแบ่งไว้ 1 ส่วน พอเย็นแล้วตักขึ้นมาพักไว้ เท่านี้เราก็ได้ขนมทองหยอดอร่อยไว้ทานกันนะคะ

ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น