ขนมเหนียว เป็น ขนมไทยโบราณ ที่ปัจจุบันหาทานได้ยากมาก ในสมัยโบราณจะหาซื้อได้ตามตลาดพื้นบ้าน มาดูวิธีการทำกันนะคะ ช่วยกันทำช่วยกันทาน ขนมไทยโบราณ ของเราจะได้คงอยู่ต่อไปนานๆ
ส่วนผสม ขนมเหนียว
-แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
-แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
-ข้าวเหนียวแช่น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
-มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวง
-น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-น้ำลอยดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง หรือ หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
-ข้าวเหนียวตากแห้ง แล้วนำมาทอด 1 ถ้วย (สำหรับโรยหน้าขนมเหนียว)
-สีผสมอาหาร หรือสีธรรมชาติที่ได้จากใบเตย หรือดอกอัญชัญ
-มะพร้าวอ่อนขูดฝอย (สำหรับโรยหน้าขนมเหนียว)
วิธีทำ ขนมเหนียว
-นำแป้งข้าวเหนียวผสมกับแป้งข้าวเจ้าแล้วมาร่อนด้วยตะแกรง ใส่เกลือลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
-ค่อยๆใส่น้ำลอยดอกมะลิลงในแป้ง นวดจนแป้งเนียนนุ่มถ้าต้องการให้มีหลากหลายสีก็สามารถใส่สีผสมอาหารลงไป แบ่งได้หลายสีตามต้องการแล้วนวดให้เข้ากัน ประมาณ 20นาที
-ปั้นแป้งให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 นิ้วยาวประมาณ 2-3 นิ้ววางเรียงลงในรังถึงที่ปูผ้าขาวบางไว้ นำไปนึ่งบนน้ำเดือดพล่านประมาณ 1/2 ชั่วโมง พอแป้งสุกยกลงแซะแป้งออกจากรังถึง หั่นแป้งเป็นชิ้นขนาดพอคำ หรือนำไปต้มในน้ำเดือดก็ได้ หากนำไปต้มเมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้นมาให้รีบตักออกแล้วคลุกกับมะพร้าวทันที
-น้ำน้ำตาลปี๊บมาเคี่ยวให้ออกข้นๆหนืดๆ อย่าคนบ่อยเพราะจะทำให้น้ำเชื่อมที่ได้ตกทราย ไม่อร่อย
-ตักใส่จานโรยด้วยมะพร้าวอ่อนขูด และตามด้วยข้าวเหนียวแห้งที่คั่วแล้ว เวลาเสริฟราดด้วยน้ำเชื่อม
เท่านี้เราก็จะได้ขนมเหนียว สูตรขนมโบราณ อร่อยๆทานกันนะคะ ลักษณะขนมเหนียวที่ถูกต้องคือ แป้งจะมีความเหนียว นุ่ม หอม
ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น