ขนมตาล เป็นขนมไทยโบราณ ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในปัจจุบันก็ยังหาขนมตาลทานได้ไม่ยาก ขั้นตอนการทำขนมตาลมีดังนี้ค่ะ
ส่วนผสมขนมตาล
ลูกตาลสุก 1 ผล (ปัจจุบันมีขายเป็นถุง)
ข้าวสารเก่า 2 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีการทำขนมตาล
-ลอกเปลือกลูกตาลออกให้หมด จากนั้นขูดเอาเนื้อสีเหลืองออกให้หมดจากนั้น ตัวลูกตาลแช่น้ำไว้จนเนื้อลูกตาลละลายออกหมด ใช้ผ้าห่อเนื้อลูกตาล และน้ำที่ละลายผูกมัดปากรวมไว้ให้แน่นแล้วแขวนให้แห้ง
-โม่ข้าวสารที่แช่น้ำไว้ให้ละเอียด ใช้ผ้าห่อแล้วแขวนไว้ให้แห้ง
-นำแป้งท้าวยายม่อมมาผสมกับลูกตาลที่เราแขวนไว้จนแห้งแล้วและข้าวสารที่เราแขวนไว้จนแห้ง นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนได้แป้งที่เนียนนุ่มมือ
-ผสมน้ำตาลกับหัวกะทิ คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปผสมกับแป้งที่ได้ คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้วพักไว้ 5 ชั่วโมง
-ตักแป้งที่เราพักไว้ใส่ใบตอง หรือถ้วยตะไล โรยมะพร้าวขูดฝอยนิดหน่อย จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก ถ้าเป็นถ้วยตะไลต้องรอให้เย็นก่อนจึงนำออกจากถ้วยตะไล
ขนมไทยโบราณ อร่อยๆยังมีอีกเยอะนะคะทางเราจะทะยอยนำมาเสนอให้คุณๆได้ลองทำทานกันนะคะ
ช่วยกันทำ ช่วยกันทาน ขนมไทยโบราณก็จะยังคงอยู่นะคะ ^ ^
ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น