วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

*ขนมไทยโบราณ ขนมสาลี่

ขนมสาลี่
ขนมไทยโบราณ วันนี้เราขอนำเสนอวิธีการทำขนมสาลี่ค่ะ  ขนมสาลี่เป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง โดยใช้วิธีการทำแบบนึ่ง มีลักษณะฟูๆ นิ่มๆ หอมๆหากต้องการให้มีสีสรรสวยงามเราสามารถใส่สีผสมอาหารลงไปได้ วิธีทำขนมสาลี่ก็ไม่ยุ่งยาก มีส่วนผสมและขั้นตอนการทำดังนี้ค่ะ


ส่วนผสม ขนมสาลี่      
-แป้งสาลี 1 1/2  ถ้วยตวง  
-ไข่ไก่ 10 ฟอง  
-น้ำตาลทรายละเอียด 2 ถ้วยตวง    
-น้ำมะนาว 1 ช้อนชา  
-เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
-สีผสมอาหาร เช่น สีเขียวจากใบเตย สีม่วงจากดอกอัญชัญ
-แต่งหน้าขนมสาลี่ด้วย ลูกเกต, ผลไม้รวมเชื่อมหั่นชิ้นเล็กๆ หรือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์

วิธีทำ ขนมสาลี่
-ตีไข่ไก่ด้วยความเร็วสูงให้ไข่ไก่เข้ากัน ระหว่างนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไปด้วยค่อยๆใส่ จนไข่ที่ตีมีลักษณะฟูๆ และเป็นสีขาวนวลๆเติมน้ำมะนาว,เกลือป่น และกลิ่นวนิลาลงไปตีให้เข้ากัน
-ร่อนแป้งสาลีลงไปค่อยๆใส่ คนเบาๆให้เข้ากัน จนแป้งกับไข่เข้ากันดีแล้ว ใส่สีผสมอาหารอ่อนๆ คนให้เข้ากัน
-นำกะดาษสำหรับรองขนมปูลงในถาด หรือเราจะใช้แบบพิมพ์อื่นๆก็ได้ เทแป้งลงเกือบเต็ม แต่งหน้าด้วยของที่เตรียมไว้เช่น ลูกเกต เม็ดมะม่วงหิมพานต์
-ตั้งหม้ออนึ่งจนน้ำเดือดนำขนมไปนึ่งในลังถึง นึ่งขนมด้วยไฟกลางประมาณ 15-20 นาที หากแป้งหนาต้องใช้เวลานานขึ้น
-วิธีดูว่าแป้งข้างในสุกหรือไม่ โดยใช้ไม่เสียบลูกชิ้นจิ้มลงไปในขนม ถ้ายังมีเศษขนมติดไม้ออกมาแสดงว่าขนมสาลี่ยังไม่สุกให้นึ่งต่อ
-ขณะที่นึ่งและเปิดฝาหม้อต้องระวังไม่ให้ไอน้ำหยดใส่หน้าขนม  เพราะหน้าขนมจะไม่สวย เมื่อขนมสาลี่สุกแล้วยกลง รอให้เย็นดีแล้วจึงตัดเป็นชิ้นๆพร้อมเสริฟได้ทันทีค่ะ

ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น