วันอังคารที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

*ขนมไทยโบราณ ขนมกรวย

ขนมกรวย เป็นขนมไทยโบราณ ที่หาทานได้ไม่ง่ายในปัจจุบัน ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก มาช่วยกันอนุรักษ์ขนมไทยโบราณกันนะคะ


ส่วนผสมขนมกรวย ส่วนที่ 1    
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปึก 1/3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมขนมกรวย ส่วนที่ 2
หัวกะทิ 1/3 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

ใบตองตานีฉีกกว้างขนาด พอดีๆแล้วแต่ชอบนะคะม้วนให้เป็นกรวยปลายแหลมปิดสนิท ใช่เข็มกลัดทางมะพร้าวกลัดปิดด้านข้าง เพื่อไม่ให้กรวยคลายออกจากกัน ขนมไทยโบราณ นิยมใช้ใบตองในการห่อขนมค่ะ
ขั้นตอนการทำขนมกรวย

- นำส่วนผสมที่ 1 นวดแป้งข้าวเจ้ากับแป้งถั่วเขียวให้เข้ากัน โดยเติมน้ำลงทีละน้อย นวดต่อไปสัก 10 นาที แล้วใส่น้ำตาลปึก นวดต่อไปจนเข้ากันดี แล้วเติมน้ำส่วนที่เหลือ พักไว้
- นำส่วนผสมที่ 2 ผสมส่วนหน้ากะทิ คนแป้งกับกะทิและเกลือให้เข้ากัน
- ตั้งรังถึงให้น้ำเดือด อย่าใส่น้ำมาก เพราเวลาน้ำเดือดอาจโดนขนมได้
- เสียบกรวยใบตองที่ทำไว้ลงในรูของรังถึง โดยเหลือรูว่างให้ไอน้ำพลุ่ง ขึ้นข้างบนได้ด้วย หยอดส่วนผสมที่ 1 ลงในกรวยประมาณ 3/4 ของ กรวย ยกขึ้นนึ่งประมาณ 5 นาที จากนั้นหยอดส่วนผสมที่ 2 ให้เต็มปากกรวยพอดี แล้วนำไปนึ่งต่อประมาณ 3-5 นาที จนสุก
-  พักไว้จนเย็นสนิทจึงเสิร์ฟ
ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น