วันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

*ขนมไทยโบราณ ขนมน้ำดอกไม้

ขนมน้ำดอกไม้ เป็น ขนมไทยโบราณ อีกชนิดหนึ่งที่หาทานได้ยาก ขนมจะมีลักษณะนิ่มๆ มีกลิ่นหอม หากต้องการสีสรรที่สวยงาม เราสามารถหาสีผสมอาหารใส่ไปได้นะคะ ขนมไทยโบราณ ของเราส่วนมากขั้นตอนการทำขนมจะไม่ยุ่งยาก เครื่องมือก็หาได้ง่ายๆ ลองมาทำ ขนมน้ำดอกไม้ ทานกันดูนะคะ



ส่วนผสม ขนมน้ำดอกไม้   
-แป้งข้าวเจ้า 1 1/4  ถ้วยตวง  
-แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ  
-น้ำตาล 1 ถ้วยตวง  
-น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง  
-น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง  
                          
ขั้นตอนการทำ ขนมน้ำดอกไม้
-นำแป้งข้าวเจ้าและแป้งท้าวยายม่อม ผสมเข้าด้วยกันค่อยๆใส่น้ำลอยดอกมะลิลงไปในแป้งทีละน้อยนวดจนแป้งเข้ากันดี 
-นำน้ำตาลผสมกับน้ำตั้งไฟเคี่ยวเพื่อทำน้ำเชื่อม จากนั้นใส่ลงในแป้งนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
-เราจะนำไปนึ่ง หาภาชนะที่ต้องการจะใส่ หรือใส่ในถ้วยตะไล (ขนมน้ำดอกไม้จะพอดีคำ)เรียงใส่ในลังถึง นำไปนึ่งด้วยไฟแรงจนน้ำเดือด ตักขนมใส่ลงไปในถ้วยตะไล จากนั้นนึ่งตอไปอีกประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าขนมสุก
-ขนมสุกแล้วยกลงทิ้งไว้ให้ขนมน้ำดอกไม้เย็นก่อน จึงแคะออกจากถ้วยตะไล พร้อมเสริฟ (ถ้าอยากให้มีกลิ่นหอมกว่านี้ ก็นำไปอบในเที่ยนอบสักพักก็ได้ค่ะ)

ขั้นตอนการใช้เทียนอบ
แคะขนมที่เย็นแล้วมาใส่ในภาชนะใหญ่ๆที่มีฝาปิดได้ นำขนมน้ำดอกไม้มาเรียงใส่ภาชนะจนเต็ม จะวางขนมซ้อนๆ กันก้ได้นะคะ แต่อย่าให้แน่นเกิน จากนั้นจุดเทียนอบใส่ลงไป ปิดฝา ทิ้งไว้สักพัก 3-5 นาที จากนั้นนำเทียนออกมาแล้วปิดฝาเหมือนเดิม จากนั้นก็นำมาเสริฟได้เลยค่ะ

เท่านี้เราก็ได้ขนมน้ำดอกไม้อร่อยๆทานกัน ทำได้ไม่ยาก ลองทำกันดูแถมยังช่วยกันอนุรักษ์ขนมไทยโบราณ ให้คงอยู่ต่อไปนะคะ


ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น