วันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

*ขนมไทยโบราณ ขนมทรายหรือขนมขี้หนู

ขนมทราย หรือ ขนมขี้หนู เป็น ขนมไทยโบราณ ที่ปัจจุบันหาทานได้ยากมาก ในสมัยก่อนจะเรียกขนมชนิดนี้ว่าขนมขี้หนู ซึ่งดูไม่น่ารับประทานในสมัยปัจจุบันจึงเปลี่ยนมาเรียกว่า ขนมทราย ขั้นตอนการทำขนมทรายก็ไม่ยุ่งยากค่ะ เรามาช่วยกันอนุรักษ์ขนมไทยโบราณกันนะคะ ขั้นตอนการทำขนมทรายมีดังนี้ค่ะ



ผสมส่วนขนมทราย หรือ ขนมขี้หนู
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
น้ำดอกไม้ 2   1/2  ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2   1/2  ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นๆ  1 ถ้วยตวง  
สีผสมอาหารตามชอบ
              
วิธีการทำขนมทราย หรือ ขนมขี้หนู
 นำแป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำลอยดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง จากนั้นใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆมาคลุมแป้งไว้

 นำน้ำตาลทราย กับน้ำดอกไม้ที่เหลือ 2 ถ้วยตวง มาเคี่ยวให้เดือด หากต้องการใส่สีผสมอาหารก็ใส่ได้ กรองให้สะอาดด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นพักไว้ให้เย็น

 ใช้ผ้าขาวบางปูในลังถึง จากนั้นยีแป้งข้าวเจ้าที่นวดไว้บนกระชอนลวด แล้วยีซ้ำอีกครั้ง 

 นำแป้งที่ยีไว้แล้วไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 45 นาที จนแป้งสุกคอยระวังอย่าให้น้ำแห้งพอแป้งสุก เทใส่ชามผสมน้ำพักไว้ให้เย็น

 นำแป้งที่นึ่งสุกใส่ลงในอ่างน้ำเชื่อม ใช้ไม้พายคนเบาๆ หาฝาปิดไว้สักครู่เพื่อให้แป้งฟู ประมาณ 10 นาที คนต่ออีกครั้ง เพื่อให้แป้งกับน้ำเชื่อมเข้ากัน

จากนั้นจึงนำไปอบด้วยดอกมะลิหรือเทียนอบ

ลองทำทานกันดูนะคะ ขนมอร่อยๆ ทำได้ไม่ยาก ช่วยกันอนุรักษ์ ขนมไทยโบราณ กันค่ะ ก่อนเสริฟโรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยด้วยนะคะ

ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น