ขนมฝอยทอง เป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่งและเป็น 1 ใน 9 ของขนมมงคลตระกูลทอง นิยมให้กันในงานมงคลต่างๆ โดยเฉพาะงานแต่งงานเพราะขนมฝอยทอง มีลักษณะเป็น เส้นฝอยๆยาวๆ ซึ่งถือเคล็ด กันว่าห้ามตัดเส้นขนมต้องปล่อยให้เป็นเส้นยาวๆ เพื่อที่ คู่บ่าวสาว จะได้ ครองชีวิตคู่ยืนยาวนานและรักกันตลอดไป
ขนมฝอยทองก็เป็นอีกหนึ่งขนมที่มาจากประเทศโปรตุเกสเหมือนกับขนมทองหยิบ ทองหยอด นำมาเผยแพร่โดยคุณท้าวทองกีบม้า ชาวโปรตุเกสนิยมทานพร้อมกับขนมปัง ขนมเค้ก และทานกับอาหารหลักจำพวกเนื้อสัตว์
ส่วนผสมขนมฝอยทองมีดังนี้ค่ะ
ไข่เป็ดเฉพาะไข่แดง 5 ฟอง
ไข่ไก่เฉพาะไข่แดง 5 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 1 1/2 ถ้วยตวง (หรือน้ำเปล่า)
ไข่น้ำค้าง 2 ช้อนโต๊ะ(ไข่ขาวส่วนที่เป็นน้ำใสๆ ที่ติดอยู่กับเปลือกด้านป้าน)
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
กรวย(ใช้ใบตองพันเป็นกรวย)
ไม้แหลม (สำหรับตักและพับฝอยทองขึ้นจากกระทะ)
วิธีทำขนมฝอยทอง
นำไข่แดงมาผสมกันและตีให้เข้ากัน จากนั้นผสมไข่น้ำค้างและน้ำมันพืชลงไปคนจนเข้ากันดี พักทิ้งไว้ มาทำน้ำเชื่อมกันนะคะ
นำน้ำเปล่าหรือน้ำลอยดอกมะลิผสมกับน้ำตาลลงในกระทะทองเหลือง เคี่ยวจนเดือดสักพัก ก็จะได้น้ำเชื่อมหอมกลิ่นมะลิ จากนั้นนำไข่ที่ผสมกันดีแล้วมาเทใส่กรวยที่เราเตรียมไว้ แล้วนำไปโรยในน้ำเชื่อมที่เดือด กะพอประมาณให้ได้เป็นแพ จากนั้นรอไข่สุกจึงใช้ไม้แหลมที่เตรียมไว้สอยขึ้นมาและพับให้เป็นแพตามที่ต้องการค่ะ
ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น