วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2555

*ขนมไทยโบราณ ขนมหม้อแกงถั่ว ขนมหม้อแกงเผือก

ขนมหม้อแกง เป็นขนมไทยโบราณ ที่ในสมัยโบราณทำกันเฉพาะในวังหรือที่เรียกว่าขนมชาววังเท่านั้น ต่อมาได้มีการนำสูตรออกมาเผยแพร่และกลายเป็นขนมมีชื่อของจังหวัดเพชรบุรี มีหลายสูตรให้เลือกรับประทานเช่น ขนมหม้อแกงถั่ว ขนมหม้อแกงเผือก ขนมหม้อแกงไข่


*ส่วนผสมขนมหม้อแกงถั่วและขนมหม้อแกงเผือก
ไข่ไก่  3 ฟอง
ถั่วเขียว  250 กรัม หรือจะใช้เผือก แทนก็ได้
หัวกะทิ  1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ  250 กรัม
เกลือป่า  1/4 ช้อนชา
ใบเตย  3 ใบ
หอมแดงซอยละเอียด 3 หัว

*วิธีทำขนมหม้อแกงถั่วและขนมหม้อแกงเผือก
นำหอมแดงซอยไปเจียวในน้ำมันด้วยไฟอ่อนๆจนเหลืองและกรอบ
นำถั่วเขียวไปแช่ในน้ำเปล่าสัก 2 ชั่วโมง ลอกเปลือกสีเขียวออกให้หมดแล้วนำไปนึ่ง ถ้าเป็นเผือกนำไปปอกเปลือกแล้วนำไปนึ่งจนสุก แล้วนำไปยีให้ละเอียด
ผสมไข่ น้ำตาลปี๊บ และเกลือ เข้าด้วยกัน จากนั้นใส่ใบเตยลงไปขยำให้เข้ากัน ใส่น้ำกะทิลงไป ขยำจนเข้ากันดี นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
นำถั่วหรือเผือกที่เตรียมไว้ใส่ลงไปเพิ่มความหอดด้วยการใส่น้ำมันที่เจียวหอมแดง 2ช้อนโต๊ะ กวนทั้งหมดให้เข้ากัน
นำทั้งหมดไปกวนในกระทะทองเหลือง จนส่วนผสมมีลักษณะข้น นำส่วนผสมที่ได้ไปใส่ภาชนะที่เตรียมไว้เพื่อที่เราจะนำไปอบต่อที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส อบทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นนำหอมแดงที่เจียวไว้ไปโรยหน้าขนมหม้อแกง แล้วนำไปอบต่ออีก 5 นาที เท่านี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ


ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น