ขนมทองเอก เป็นขนมไทยโบราณ เป็นอีก 1 ใน 9 ของขนมมงคลตระกลูทองซึ่งมีความหมายแสดงถึงความเป็นหนึ่งเดียว รักเดียวใจเดียว หรือความเป็นที่สุด เหมาะสำหรับให้กันในงานมงคลต่างๆ
ในสมัยโบราณการทำขนมทองเอกจะมีการนำทองคำเปลวมาตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเล็กๆเพื่อมาประดับไว้บนขนม แต่ปัจจุบันไม่นิยมนำทองคำเปลวมาประดับบนขนมเพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
ส่วนผสมขนมทองเอกมีดังนี้
ไข่เป็ด(เฉพาะไข่แดง) 5 ฟอง
ไข่ไก่(เฉพาะไข่แดง) 5 ฟอง
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำขนมทองเอก
นำไข่แดงใส่ภาชนะที่ปิดผาไว้อย่าให้โดนลม จากนั้นนำหัวกะทิ น้ำตาลทราย ใส่ในกระทะทองเหลือง นำขึ้นตั้งบนไฟอ่อนๆเคี่ยวจนมีลักษณะข้นๆจึงยกลงจากเตา นำไข่แดงลงมาผสมคนกันเร็วๆ ให้เข้ากันจากนั้นนำแป้งสาลีที่เตรียมไว้ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน แล้วยกขึ้นกวนต่อด้วยไฟอ่อนๆจนไข่สุก และแป้งไม่ติดกระทะ จากนั้นยกลงพักให้เย็นสักครู่ นำขนมมาแบ่งเป็นก้อนกลมๆให้ได้ขนาดพอดีกับแบบพิมพ์ กดขนมในแบบพิมพ์แล้วเคาะออกเรียงใส่ภาชนะ พร้อมเสริฟ
ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น