ขนมเปียกปูน เป็นขนมไทยโบราณอีกชนิดหนึ่งที่ยังพอหาทานได้ในปัจจุบัน ขนมจะมีลักษณะนิ่มๆมีมะพร้าวขูดฝอยโรยหน้า สีขนมจะเป็นสีดำซึ่งคนในสมัยโบราณใช้ภูมิปัญญาในการหาสีดำจากธรรมชาติโดยใช้กาบมะพร้าวเผา แต่ในปัจจุบันมีการดัดแปลงสูตร จากขนมเปียกปูนสีดำมาเป็นมีสีเขียวโดยใช้น้ำ
ใบเตยเป็นส่วนผสมแทนกาบมะพร้าวเผา วันนี้เราได้นำสูตรทำขนมเปียกปูนมาฝาก 2 สูตรด้วยกันนะคะ
*ส่วนผสมขนมเปียกปูนมีดังนี้ค่ะ
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 400 กรัม
น้ำกาบมะพร้าวเผา 3/4 ถ้วยตวง (นำกาบมะพร้าวไปเผาไฟพอไหม้นิดหน่อยนำไปจุ่มในน้ำสะอาด ทิ้งให้แห้งแล้วนำไปโขลกให้ละเอียด นำไปร่อนให้ได้ผง
ละเอียดแล้วผสมกับน้ำ)
น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 4 ถ้วยตวง
เนื้อมะพร้าวขูดฝอย 1 1/2 ถ้วย (คลุกเกลือนิดหน่อย ไว้สำหรับโรยหน้า)
*วิธีทำขนมเปียกปูน
นำแป้งข้าวเจ้า, แป้งเท้ายายม่อม, น้ำปูนใส, น้ำกะทิ, น้ำกาบมะพร้าว และ น้ำตาลมะพร้าว มาผสมกัน คนจนทุกอย่างละลายเข้ากันดีแล้วนำไปกรองด้วย
ผ้าขาวบาง หลังจากนั้นนำส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในกระทะทองเหลือง นำไปกวนโดยใช้ไฟแรง กวนจนแป้งเหนียวจับตัวเป็นก้อน ค่อยๆลดไฟลงกวนต่อจน
แป้งข้นและเหนียวกว่าเดิม จากนั้นเทใส่ถาดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้หน้าเรียบเสมอกัน เวลาเสริฟตัดขนมเป็นชิ้นตามต้องการและโรยหน้าขนม
ด้วยมะพร้าวขูดฝอย
*ส่วนผสมขนมเปียกปูนใบเตย
แป้งข้าวเจ้าชนิดผง 2 1/2 ถ้วยตวง
แป้งท้าวยายม่อม 1/2 ถ้วยตวง
แป้งถั่ว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 4 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำใบเตยข้น ๆ 1/2 ถ้วยตวง
เนื้อมะพร้าวขูดฝอย 1 1/2 ถ้วย (คลุกเกลือนิดหน่อย สำหรับโรยหน้า)
*วิธีทำขนมเปียกปูนใบเตย
นำแป้งข้าวเจ้า, แป้งท้าวยายม่อม, แป้งถั่วเขียว มาผสมรวมกับหัวกะทิ น้ำใบเตย คนเข้ากันดีใส่ใส่น้ำปูนใสลงไป กรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นนำไปใส่ในกระทะทองเหลือง กวนจนแป้งเหนียวข้น จากนั้นเทใส่ถาดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ ปาดหน้าขนมให้เรียบเสมอกัน รอให้เย็นตักเป็นชิ้นตามต้องการก่อนเสริฟโรยหน้าขนมด้วยมะพร้าวขูดฝอย
ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น