วันพฤหัสบดีที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

*ขนมไทยโบราณ ข้าวต้มมัด

ข้าวต้มมัด เป็นขนมไทยโบราณ อีกชนิดหนึ่งที่ทำไม่ยากในปัจจุบันยังหาซื้อทานได้ตามตลาดนอกเมือง ในสมัยก่อนนิยมทำข้าวต้มมัดเพื่อไปทำบุญที่วัด ข้าวต้มมัด ในสมัยปัจจุบันจะแตกต่างจากข้าวต้มมัดในสมัยก่อน ตรงที่ในปัจจุบันจะใส่ถั่วดำ, เผือก หรือพวกเมล็ดธัญพืชลงไปเพื่อสร้างสีสรรและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เราดูส่วนผสมและวิธีทำข้าวต้มมัดแบบโบราณกันนะคะ

ขนมไทยโบราณ ข้าวต้มมัด


ส่วนผสม ข้าวต้มมัด
-ข้าวเหนียวแช่น้ำไว้แล้ว 2 ถ้วยตวง  
-หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง  
-น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง  
-เกลือป่น 2 ช้อนชา  
-กล้วยน้ำหว้าสุก 9 ลูก  
-ถั่วดำ แช่น้ำไว้ 1 คืน
-ใบตองสำหรับห่อ    

วิธีทำ ข้าวต้มมัด
-นำหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือ ผสมรวมกันในกระทะทองเหลือง จากนั้นตั้งไฟอ่อนๆ คนพอให้ส่วนผสมละลายเข้ากันได้ดี เคี่ยวต่อสักครู่
-นำใส่ข้าวเหนียวและถั่วดำ ผัดรวมกับกะทิด้วยไฟอ่อนๆ ผัดสักครู่จนกะทิแห้งยกลงจากเตา 
-นำกล้วยน้ำว้ามาปอกเปลือกออกแล้วผ่าครึ่งตามยาว
-นำใบตองมาฉีกให้ได้ความยาวพอดี วางซ้อนกัน 2 แผ่น นำข้าวเหนียวมาใส่ใบตองทำให้ข้าวเหนียวแบนๆจากนั้นใส่กล้วยลงไป แล้วใช้ข้าวเหนียวห่อกล้วยให้มิด ห่อด้วยใบตองให้แน่น นำใส่ลังถึงนึ่งด้วยน้ำเดือด 30-45 นาที หรือจนขนมข้าวต้มมัดสุก
     
เท่านี้เราก็ได้ข้าวต้มมัดอร่อยๆทานกัน ต้องชื่นชมคนในสมัยก่อนนะคะที่มีวิธีดีๆ ในการนำกล้วยมาทำเป็นขนมอร่อยๆแถมมีประโยชน์แก่ร่างกายเราอีกด้วยค่ะ


ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ

วันอาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

*ขนมไทยโบราณ ขนมเหนียว

ขนมเหนียว เป็น ขนมไทยโบราณ ที่ปัจจุบันหาทานได้ยากมาก ในสมัยโบราณจะหาซื้อได้ตามตลาดพื้นบ้าน มาดูวิธีการทำกันนะคะ ช่วยกันทำช่วยกันทาน ขนมไทยโบราณ ของเราจะได้คงอยู่ต่อไปนานๆ


ส่วนผสม ขนมเหนียว     
-แป้งข้าวเหนียว 1  ถ้วยตวง  
-แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง  
-ข้าวเหนียวแช่น้ำ 1/2 ถ้วยตวง  
-มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวง  
-น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง  
-เกลือป่น 1 ช้อนชา    
-น้ำลอยดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง  หรือ หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
-ข้าวเหนียวตากแห้ง แล้วนำมาทอด 1 ถ้วย (สำหรับโรยหน้าขนมเหนียว)
-สีผสมอาหาร หรือสีธรรมชาติที่ได้จากใบเตย หรือดอกอัญชัญ
-มะพร้าวอ่อนขูดฝอย (สำหรับโรยหน้าขนมเหนียว)
    

วิธีทำ ขนมเหนียว
-นำแป้งข้าวเหนียวผสมกับแป้งข้าวเจ้าแล้วมาร่อนด้วยตะแกรง ใส่เกลือลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
-ค่อยๆใส่น้ำลอยดอกมะลิลงในแป้ง นวดจนแป้งเนียนนุ่มถ้าต้องการให้มีหลากหลายสีก็สามารถใส่สีผสมอาหารลงไป แบ่งได้หลายสีตามต้องการแล้วนวดให้เข้ากัน ประมาณ 20นาที
-ปั้นแป้งให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 1/2 นิ้วยาวประมาณ 2-3 นิ้ววางเรียงลงในรังถึงที่ปูผ้าขาวบางไว้  นำไปนึ่งบนน้ำเดือดพล่านประมาณ 1/2 ชั่วโมง พอแป้งสุกยกลงแซะแป้งออกจากรังถึง หั่นแป้งเป็นชิ้นขนาดพอคำ  หรือนำไปต้มในน้ำเดือดก็ได้ หากนำไปต้มเมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้นมาให้รีบตักออกแล้วคลุกกับมะพร้าวทันที
-น้ำน้ำตาลปี๊บมาเคี่ยวให้ออกข้นๆหนืดๆ อย่าคนบ่อยเพราะจะทำให้น้ำเชื่อมที่ได้ตกทราย ไม่อร่อย
-ตักใส่จานโรยด้วยมะพร้าวอ่อนขูด และตามด้วยข้าวเหนียวแห้งที่คั่วแล้ว เวลาเสริฟราดด้วยน้ำเชื่อม
เท่านี้เราก็จะได้ขนมเหนียว สูตรขนมโบราณ อร่อยๆทานกันนะคะ ลักษณะขนมเหนียวที่ถูกต้องคือ แป้งจะมีความเหนียว นุ่ม หอม 

ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ

วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

*ขนมไทยโบราณ ขนมสาลี่

ขนมสาลี่
ขนมไทยโบราณ วันนี้เราขอนำเสนอวิธีการทำขนมสาลี่ค่ะ  ขนมสาลี่เป็นขนมไทยชนิดหนึ่ง โดยใช้วิธีการทำแบบนึ่ง มีลักษณะฟูๆ นิ่มๆ หอมๆหากต้องการให้มีสีสรรสวยงามเราสามารถใส่สีผสมอาหารลงไปได้ วิธีทำขนมสาลี่ก็ไม่ยุ่งยาก มีส่วนผสมและขั้นตอนการทำดังนี้ค่ะ


ส่วนผสม ขนมสาลี่      
-แป้งสาลี 1 1/2  ถ้วยตวง  
-ไข่ไก่ 10 ฟอง  
-น้ำตาลทรายละเอียด 2 ถ้วยตวง    
-น้ำมะนาว 1 ช้อนชา  
-เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
-สีผสมอาหาร เช่น สีเขียวจากใบเตย สีม่วงจากดอกอัญชัญ
-แต่งหน้าขนมสาลี่ด้วย ลูกเกต, ผลไม้รวมเชื่อมหั่นชิ้นเล็กๆ หรือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์

วิธีทำ ขนมสาลี่
-ตีไข่ไก่ด้วยความเร็วสูงให้ไข่ไก่เข้ากัน ระหว่างนั้นใส่น้ำตาลทรายลงไปด้วยค่อยๆใส่ จนไข่ที่ตีมีลักษณะฟูๆ และเป็นสีขาวนวลๆเติมน้ำมะนาว,เกลือป่น และกลิ่นวนิลาลงไปตีให้เข้ากัน
-ร่อนแป้งสาลีลงไปค่อยๆใส่ คนเบาๆให้เข้ากัน จนแป้งกับไข่เข้ากันดีแล้ว ใส่สีผสมอาหารอ่อนๆ คนให้เข้ากัน
-นำกะดาษสำหรับรองขนมปูลงในถาด หรือเราจะใช้แบบพิมพ์อื่นๆก็ได้ เทแป้งลงเกือบเต็ม แต่งหน้าด้วยของที่เตรียมไว้เช่น ลูกเกต เม็ดมะม่วงหิมพานต์
-ตั้งหม้ออนึ่งจนน้ำเดือดนำขนมไปนึ่งในลังถึง นึ่งขนมด้วยไฟกลางประมาณ 15-20 นาที หากแป้งหนาต้องใช้เวลานานขึ้น
-วิธีดูว่าแป้งข้างในสุกหรือไม่ โดยใช้ไม่เสียบลูกชิ้นจิ้มลงไปในขนม ถ้ายังมีเศษขนมติดไม้ออกมาแสดงว่าขนมสาลี่ยังไม่สุกให้นึ่งต่อ
-ขณะที่นึ่งและเปิดฝาหม้อต้องระวังไม่ให้ไอน้ำหยดใส่หน้าขนม  เพราะหน้าขนมจะไม่สวย เมื่อขนมสาลี่สุกแล้วยกลง รอให้เย็นดีแล้วจึงตัดเป็นชิ้นๆพร้อมเสริฟได้ทันทีค่ะ

ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ

วันเสาร์ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

*ขนมไทยโบราณ ขนมน้ำดอกไม้

ขนมน้ำดอกไม้ เป็น ขนมไทยโบราณ อีกชนิดหนึ่งที่หาทานได้ยาก ขนมจะมีลักษณะนิ่มๆ มีกลิ่นหอม หากต้องการสีสรรที่สวยงาม เราสามารถหาสีผสมอาหารใส่ไปได้นะคะ ขนมไทยโบราณ ของเราส่วนมากขั้นตอนการทำขนมจะไม่ยุ่งยาก เครื่องมือก็หาได้ง่ายๆ ลองมาทำ ขนมน้ำดอกไม้ ทานกันดูนะคะ



ส่วนผสม ขนมน้ำดอกไม้   
-แป้งข้าวเจ้า 1 1/4  ถ้วยตวง  
-แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ  
-น้ำตาล 1 ถ้วยตวง  
-น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง  
-น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง  
                          
ขั้นตอนการทำ ขนมน้ำดอกไม้
-นำแป้งข้าวเจ้าและแป้งท้าวยายม่อม ผสมเข้าด้วยกันค่อยๆใส่น้ำลอยดอกมะลิลงไปในแป้งทีละน้อยนวดจนแป้งเข้ากันดี 
-นำน้ำตาลผสมกับน้ำตั้งไฟเคี่ยวเพื่อทำน้ำเชื่อม จากนั้นใส่ลงในแป้งนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
-เราจะนำไปนึ่ง หาภาชนะที่ต้องการจะใส่ หรือใส่ในถ้วยตะไล (ขนมน้ำดอกไม้จะพอดีคำ)เรียงใส่ในลังถึง นำไปนึ่งด้วยไฟแรงจนน้ำเดือด ตักขนมใส่ลงไปในถ้วยตะไล จากนั้นนึ่งตอไปอีกประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าขนมสุก
-ขนมสุกแล้วยกลงทิ้งไว้ให้ขนมน้ำดอกไม้เย็นก่อน จึงแคะออกจากถ้วยตะไล พร้อมเสริฟ (ถ้าอยากให้มีกลิ่นหอมกว่านี้ ก็นำไปอบในเที่ยนอบสักพักก็ได้ค่ะ)

ขั้นตอนการใช้เทียนอบ
แคะขนมที่เย็นแล้วมาใส่ในภาชนะใหญ่ๆที่มีฝาปิดได้ นำขนมน้ำดอกไม้มาเรียงใส่ภาชนะจนเต็ม จะวางขนมซ้อนๆ กันก้ได้นะคะ แต่อย่าให้แน่นเกิน จากนั้นจุดเทียนอบใส่ลงไป ปิดฝา ทิ้งไว้สักพัก 3-5 นาที จากนั้นนำเทียนออกมาแล้วปิดฝาเหมือนเดิม จากนั้นก็นำมาเสริฟได้เลยค่ะ

เท่านี้เราก็ได้ขนมน้ำดอกไม้อร่อยๆทานกัน ทำได้ไม่ยาก ลองทำกันดูแถมยังช่วยกันอนุรักษ์ขนมไทยโบราณ ให้คงอยู่ต่อไปนะคะ


ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ

*ขนมไทยโบราณ ขนมทรายหรือขนมขี้หนู

ขนมทราย หรือ ขนมขี้หนู เป็น ขนมไทยโบราณ ที่ปัจจุบันหาทานได้ยากมาก ในสมัยก่อนจะเรียกขนมชนิดนี้ว่าขนมขี้หนู ซึ่งดูไม่น่ารับประทานในสมัยปัจจุบันจึงเปลี่ยนมาเรียกว่า ขนมทราย ขั้นตอนการทำขนมทรายก็ไม่ยุ่งยากค่ะ เรามาช่วยกันอนุรักษ์ขนมไทยโบราณกันนะคะ ขั้นตอนการทำขนมทรายมีดังนี้ค่ะ



ผสมส่วนขนมทราย หรือ ขนมขี้หนู
แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วยตวง
น้ำดอกไม้ 2   1/2  ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2   1/2  ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นๆ  1 ถ้วยตวง  
สีผสมอาหารตามชอบ
              
วิธีการทำขนมทราย หรือ ขนมขี้หนู
 นำแป้งข้าวเจ้าผสมกับน้ำลอยดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง จากนั้นใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆมาคลุมแป้งไว้

 นำน้ำตาลทราย กับน้ำดอกไม้ที่เหลือ 2 ถ้วยตวง มาเคี่ยวให้เดือด หากต้องการใส่สีผสมอาหารก็ใส่ได้ กรองให้สะอาดด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นพักไว้ให้เย็น

 ใช้ผ้าขาวบางปูในลังถึง จากนั้นยีแป้งข้าวเจ้าที่นวดไว้บนกระชอนลวด แล้วยีซ้ำอีกครั้ง 

 นำแป้งที่ยีไว้แล้วไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 45 นาที จนแป้งสุกคอยระวังอย่าให้น้ำแห้งพอแป้งสุก เทใส่ชามผสมน้ำพักไว้ให้เย็น

 นำแป้งที่นึ่งสุกใส่ลงในอ่างน้ำเชื่อม ใช้ไม้พายคนเบาๆ หาฝาปิดไว้สักครู่เพื่อให้แป้งฟู ประมาณ 10 นาที คนต่ออีกครั้ง เพื่อให้แป้งกับน้ำเชื่อมเข้ากัน

จากนั้นจึงนำไปอบด้วยดอกมะลิหรือเทียนอบ

ลองทำทานกันดูนะคะ ขนมอร่อยๆ ทำได้ไม่ยาก ช่วยกันอนุรักษ์ ขนมไทยโบราณ กันค่ะ ก่อนเสริฟโรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยด้วยนะคะ

ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ

วันศุกร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

*ขนมไทยโบราณ ขนมตาล

ขนมตาล เป็นขนมไทยโบราณ ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ในปัจจุบันก็ยังหาขนมตาลทานได้ไม่ยาก ขั้นตอนการทำขนมตาลมีดังนี้ค่ะ



ส่วนผสมขนมตาล      
ลูกตาลสุก 1 ผล  (ปัจจุบันมีขายเป็นถุง)
ข้าวสารเก่า 2 ถ้วยตวง  
แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วยตวง  
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง  
หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง  
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวง    
เกลือป่น 1 ช้อนชา    
               
วิธีการทำขนมตาล
-ลอกเปลือกลูกตาลออกให้หมด จากนั้นขูดเอาเนื้อสีเหลืองออกให้หมดจากนั้น ตัวลูกตาลแช่น้ำไว้จนเนื้อลูกตาลละลายออกหมด ใช้ผ้าห่อเนื้อลูกตาล และน้ำที่ละลายผูกมัดปากรวมไว้ให้แน่นแล้วแขวนให้แห้ง 
-โม่ข้าวสารที่แช่น้ำไว้ให้ละเอียด ใช้ผ้าห่อแล้วแขวนไว้ให้แห้ง
-นำแป้งท้าวยายม่อมมาผสมกับลูกตาลที่เราแขวนไว้จนแห้งแล้วและข้าวสารที่เราแขวนไว้จนแห้ง นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนได้แป้งที่เนียนนุ่มมือ
-ผสมน้ำตาลกับหัวกะทิ คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปผสมกับแป้งที่ได้ คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้วพักไว้ 5 ชั่วโมง
-ตักแป้งที่เราพักไว้ใส่ใบตอง หรือถ้วยตะไล โรยมะพร้าวขูดฝอยนิดหน่อย จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก ถ้าเป็นถ้วยตะไลต้องรอให้เย็นก่อนจึงนำออกจากถ้วยตะไล

ขนมไทยโบราณ อร่อยๆยังมีอีกเยอะนะคะทางเราจะทะยอยนำมาเสนอให้คุณๆได้ลองทำทานกันนะคะ
ช่วยกันทำ ช่วยกันทาน ขนมไทยโบราณก็จะยังคงอยู่นะคะ ^ ^

ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ

วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

*ขนมไทยโบราณ ขนมกล้วย

ขนมกล้วย เป็นขนมไทยโบราณ อีกชนิดหนึ่งที่คนโบราณนิยมทำทานกันมากเพราะสมัยโบราณเรานิยมปลูกต้นกล้วยกันเยอะมาก กล้วยก็มีเยอะ การทำขนมกล้วยจึงเป็นการถนอมอาหารอีกวิธีที่คนโบราณสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน



ส่วนผสมขนมกล้วย      
กล้วยน้ำว้าสุกนำมาบด 2 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง  
แป้งท้าวยายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึนทึกขูด 1/4 ช้อนโต๊ะ  
เกลือป่น 1 ช้อนชา    
     
วิธีทำขนมกล้วย
-นำแป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเจ้า และแป้งท้าวยายม่อม ผสมให้เข้ากันจากนั้นใส่หัวกะทิลงไปนวดจนแป้งเป็นเนื้อเดียวกัน
-ใส่กล้วยสุกบด และน้ำตาลทราย ลงในแป้งที่นวดไว้แล้ว คนให้เข้ากัน จนน้ำตาลละลาย
-มะพร้าวทึนทึกขูดฝอยผสมเกลือป่น แบ่งครึ่งผสมลงไปในส่วนผสมที่ได้ คนให้เข้ากัน อีกครึ่งหนึ่งไว้โรยเวลาเสริฟ
-นำส่วนผสมที่ได้ใส่ใบตองแล้วแต่เราออกแบบหรือใส่พิมพ์ภาชนะอื่นๆที่เตรียมไว้ไปนึ่งให้สุกด้วยไฟแรงประมาณ 15 นาที หรือจนขนมกล้วยสุก จากนั้นยกลง เวลาเสริฟให้โรยด้วยมะพร้าวขูดฝอยผสมเกลือป่นนิดหน่อย

ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ

วันอังคารที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

*ขนมไทยโบราณ ขนมกรวย

ขนมกรวย เป็นขนมไทยโบราณ ที่หาทานได้ไม่ง่ายในปัจจุบัน ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก มาช่วยกันอนุรักษ์ขนมไทยโบราณกันนะคะ


ส่วนผสมขนมกรวย ส่วนที่ 1    
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปึก 1/3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมขนมกรวย ส่วนที่ 2
หัวกะทิ 1/3 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

ใบตองตานีฉีกกว้างขนาด พอดีๆแล้วแต่ชอบนะคะม้วนให้เป็นกรวยปลายแหลมปิดสนิท ใช่เข็มกลัดทางมะพร้าวกลัดปิดด้านข้าง เพื่อไม่ให้กรวยคลายออกจากกัน ขนมไทยโบราณ นิยมใช้ใบตองในการห่อขนมค่ะ
ขั้นตอนการทำขนมกรวย

- นำส่วนผสมที่ 1 นวดแป้งข้าวเจ้ากับแป้งถั่วเขียวให้เข้ากัน โดยเติมน้ำลงทีละน้อย นวดต่อไปสัก 10 นาที แล้วใส่น้ำตาลปึก นวดต่อไปจนเข้ากันดี แล้วเติมน้ำส่วนที่เหลือ พักไว้
- นำส่วนผสมที่ 2 ผสมส่วนหน้ากะทิ คนแป้งกับกะทิและเกลือให้เข้ากัน
- ตั้งรังถึงให้น้ำเดือด อย่าใส่น้ำมาก เพราเวลาน้ำเดือดอาจโดนขนมได้
- เสียบกรวยใบตองที่ทำไว้ลงในรูของรังถึง โดยเหลือรูว่างให้ไอน้ำพลุ่ง ขึ้นข้างบนได้ด้วย หยอดส่วนผสมที่ 1 ลงในกรวยประมาณ 3/4 ของ กรวย ยกขึ้นนึ่งประมาณ 5 นาที จากนั้นหยอดส่วนผสมที่ 2 ให้เต็มปากกรวยพอดี แล้วนำไปนึ่งต่อประมาณ 3-5 นาที จนสุก
-  พักไว้จนเย็นสนิทจึงเสิร์ฟ
ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ