วันอังคารที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2555

*ขนมไทยโบราณ สังขยาฟักทอง

สังขยาฟักทอง เป็นขนมไทยโบราณ เป็นขนมไทยที่ยังพอหาทานได้ไม่ยากค่ะ ถ้าจะทำทานเองเป็นอาหารว่างเรามีสูตรสังขยาฟักทองอร่อยๆมาฝากค่ะ


*ส่วนผสมสังขยาฟักทอง*
ฟักทอง  1 ลูก (น้ำหนักประมาณ 500 กรัม)
ไข่ไก่  4 ฟอง
หัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปิ๊บ 1/4 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้่อนชา
น้ำปูนใส (สำหรับแช่ฟักทองเพื่อที่ฟักทองจะไม่แตกเวลานึ่ง)

*วิธีทำสังขยาฟักทอง*
นำฟักทองมาเจาะเป็นวงกลมหรือสี่เหลี่ยมบริเวณขั้ว จากนั้นคว้านเมล็ดออกให้หมดจนข้างในกลวง นำไปแช่น้ำปูนใส ประมาณ 10 นาที
นำไข่ไก่, หัวกะทิ, น้ำตาลปี๊บ, แป้งข้าวเจ้าและเกลือป่น มาผสมรวมกัน คนจนเข้ากันดี นำส่วนผสมที่ได้ไปใส่ลงในฟักทอง นำไปนึ่งประมาณ 25-30 นาที หรือจนสุก นำออกมาทิ้งไว้ให้เย็น เวลาเสริฟตัดเป็นชิ้นๆระวังอย่าให้ใส้ข้างในล้ม
สังขยาฟักทองสูตรนี้จะไม่หวานมากนะคะ หากเป็นคนที่ชอบทานหวานมากก็สามารถเพิ่มน้ำตาลปี๊บเพิ่มได้ค่ะ ลองทำทานกันนะคะขนมไทยโบราณของเราจะได้ไม่สูญหายไปค่ะ


ขนมไทยโบราณ เรียบเรียงบทความโดย ขนมไทยโบราณ